สายการบินและสนามบิน

เช็คเวลาเดินทางของสายการบินที่จะใช้บริการให้ละเอียด สนามบิน อาคาร เคาน์เตอร์สายการบินสำหรับเช็คอินตั๋วโดยสาร น้ำหนักของสัมภาระที่สายการบินอนุญาตให้นำไป วัตถุต้องห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่อง และอย่าลืมว่าเวลาเช็คอินนั้นคือก่อนเวลาขึ้นเครื่องอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

หลังจากเช็คอินตั๋วโดยสารเรียบร้อยก็ถึงเวลาที่จะร่ำลาเพื่อนและครอบครัว (ในกรณีที่ไปนาน) เพื่อมุ่งหน้าสู่จุดตรวจหนังสือเดินทาง (มักใช้คำว่า Departure) จากนั้นคุณจะเพลิดเพลินกับชีวิตในสนามบินสักระยะตามแต่เวลาที่คุณเผื่อเอาไว้ ระหว่างทางไปขึ้นเครื่องอย่าเพิ่งเผลอตื่นตาตื่นใจไปกับสินค้าปลอดภาษีที่มีตามสนามบินนานาชาติแทบทุกแห่งทั่วโลก เพราะอาจจะทำให้คุณเลยเวลาขึ้นเครื่อง ที่ประตูขึ้นเครื่อง (Boarding Gate) จะมีการตรวจสอบความปลอดภัยและ Boarding Pass จากนั้นก็ถึงเวลามองหาที่นั่งตามที่ระบุไว้ในตั๋ว รัดเข็มขัดนิรภัยให้พร้อม แล้วก็เตรียมพบประสบการณ์ใหม่ต่างแดนได้เลย

เอกสารสำคัญ

หนังสือเดินทาง หรือ Passport คือสิ่งจำเป็นที่สุดในการเดินทาง จงจำไว้ว่าทันทีที่คุณก้าวพ้นราชอาณาจักรไทย หนังสือเดินทางเปรียบเสมือนบัตรประจำตัวประชาชนของคุณที่จะแสดงว่า คุณเป็นใคร มาจากที่ไหน รวมถึงข้อมูลที่จำเป็นอื่นๆ ที่ต้องใช้เวลามีเหตุการณ์ไม่คาดคิด คุณจำเป็นต้องพกติดตัวตลอดเวลาที่พักผ่อน ท่องเที่ยวในต่างประเทศ ฉะนั้นหนังสือเดินทางจึงควรอยู่ในที่ที่หยิบง่าย ปลอดภัย และสูญหายยาก อย่าลืมตรวจสอบว่าก่อนออกเดินทางหนังสือเดินทางจะต้องมีอายุเหลือนับจากวันเดินทางอย่างน้อย 6 เดือน

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ วีซ่า (VISA) ตรวจสอบหน้าวีซ่าในหนังสือเดินทาง (เฉพาะประเทศที่ต้องสมัครก่อนเข้าประเทศ) ว่าถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ประเทศปลายทางนั้นกำหนดหรือไม่ นอกจากนี้เอกสารสำคัญอย่างเช่น ตั๋วเครื่องบิน เอกสารการจองที่พัก จองรถไฟ หรือจองเรือ ตามแต่ทริปที่คุณจะเดินทางไปก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทริปของคุณราบรื่น นำไปสู่การพักผ่อนอย่างแท้จริง

ยารักษาโรคและของใช้ส่วนตัว

แม้สิ่งจำเป็นเหล่านี้จะถูกนักเดินทางหลายคนมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่านี่คือตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ทริปท่องเที่ยวนั้นเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น

การเดินทางไปต่างบ้านต่างเมืองนั้น ของใช้ส่วนตัวหรือยารักษาโรคบางชนิดอาจจะหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก อีกทั้งหากจำเป็นต้องใช้ขึ้นมากระทันหันและทำให้การพักผ่อนของคุณต้องหมดไปกับการเดินหาร้านขายยาในบ้านเมืองที่เราไม่คุ้นเคยนั้นเป็นเรื่องที่ดูจะไม่เข้าท่านัก

ทางออกที่ดีที่สุด คือการพกยาติดตัวไปเองให้ครบถ้วนโดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่

  1. ยาทาแก้อาการเบื้องต้นต่างๆ เช่น บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย หรือแก้เคล็ด ขัด ยอก
  2. ยาสำหรับใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น จำพวกลดไข้ แก้ปวด แก้เมารถ แก้ท้องเสีย รวมถึงยาดม ยาหม่อง
  3. ยารักษาโรคประจำตัว ในส่วนนี้สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวน่าจะมีการเตรียมพร้อมอยู่เสมอ
แต่ก่อนจะเดินทางไกลอย่าลืมคำนวนปริมาณการใช้เพื่อเตรียมไปอย่างเพียงพอกับระยะเวลาเดินทางและสำรองไว้สำหรับตกหล่นสูญหายอีกส่วนหนึ่ง และหากตรวจสอบพบว่ายาที่ใช้นั้นเป็นยาต้องห้ามในประเทศปลายทาง ควรขอใบรับรองการใช้ยาจากแพทย์ติดไปด้วยให้พร้อม

กระเป๋าเดินทางใบเล็ก (Carry on)

หลายครั้งที่การเดินทางมีอันต้องสะดุดเนื่องจากกระเป่าเดินทางที่คุณเตรียมล่วงหน้าไว้พร้อมสรรพและไว้วางใจนำไปโหลดลงใต้เครื่องบินกลับไม่มาตามนัด ปัญหาทำนองนี้แม้จะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก แต่นักเดินทางจำนวนไม่น้อยได้เคยผ่านประสบการณ์เลวร้ายเช่นนี้มาแล้ว เพราะการล่าช้าเพียงหนึ่งวันนั่นอาจหมายถึงการเดินทางที่วางแผนมาอย่างดีต้องคลาดเคลื่อนทั้งหมด

ฉะนั้นหากเป็นไปได้นักเดินทางควรจัดเสื้อผ้าสัก 1 ชุดรวมถึงของใช้ส่วนตัวที่สำคัญ บรรจุลงในกระเป๋าเดินทางใบเล็กที่สามารถหิ้วขึ้นเครื่องได้อย่างสะดวกเผื่อเอาไว้เมื่อเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น บางครั้งผู้โดยสารอาจจะต้องรอเป็นวัน ต้องเดินทางไปยังโรงแรมที่พักก่อนแล้วกลับมารับกระเป๋าในวันรุ่งขึ้น อย่างน้อยจะได้มีเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวไว้ใช้แก้ขัด เพื่อให้การเดินทางที่คุณวางแผนอย่างดิบดีไม่กร่อยยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม